Giây phút hiện tại

Cả cuộc đời, người ta thường dùng để tìm kiếm, chứng tỏ (đôi khi là chứng tỏ với chính bản thân mình), hy vọng, để rồi thất vọng hoặc vui mừng, rồi lại tìm kiếm.
Ít có ai tận hưởng và trân quý giây phút hiện tại, giây phút mà mình đang hít vào thở ra đây.
Thuở còn bé thơ, trong vòng tay của mẹ, chịu sự quản thúc, giáo dục của cha mẹ, người ước mình mau trở thành “người lớn”. Được tự tung tự tác làm mọi thứ theo ý mình. Quên hay không biết rằng, những tháng ngày ấu thơ được cha xoa đầu, đét mông, được mẹ ôm vùi vào bầu ngực ấm áp sẽ qua đi từng ngày không trở lại.
Học cấp hai, người ước mau được lên cấp ba, mặc áo dài, hay là đi xe cúp. Học cấp ba, người thấp thỏm chờ ngày tốt nghiệp, rồi ngày bước vào cánh cổng trường đại học. Quên hay không biết rằng, thuở mắt sáng môi tươi, tình bạn hồn nhiên không tị hiềm, nắng ráo mưa dầm ngày đến lớp, bóng dáng thầy cô, lớp học thân quen sẽ từng ngày, từng ngày trôi đi không cách gì trở lại.
Bước vào môi trường đại học, người ước mau chóng hoàn thành bốn năm gà gật trên giảng đường. Người mải mê đi làm thêm, hoặc cày game, hoặc giao lưu kết bạn, đau đáu chờ ngày tìm việc, đi làm, ngày tìm ra đồng lương đầu đời của mình. Quên hay không biết rằng, khi đi làm, sẽ ước ao biết mấy được quay trở lại khoảng thời gian này, sẽ học cho đúng những thứ cần học, tăng cường ngoại ngữ. Sẽ thả lòng ngồi ngây ra một chút ngắm ông thầy dí dỏm, bà cô khó tính nơi giảng đường, và cô bạn lớp trưởng là hoa khôi trường xinh xinh. Tháng ngày này, rồi cũng sẽ không bao giờ trở lại.
Đi làm, người kết giao thật nhiều bằng hữu, tự hào về những mối quan hệ. Người bắt đầu lao vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền. Và người bắt đầu biết mệt nhoài, biết thất vọng khi mơ ước hoài bão tuổi trẻ khó mà thành hiện thực. Người bắt đầu tiếc nuối những tháng ngày đã qua, mong ngóng những tháng ngày trở nên giàu có, ổn định tài chính, về hưu dưỡng già. Quên hay không biết rằng, quãng thời gian sung mãn nhất của đời người, được tận dụng sức khỏe và trí tuệ nhiều nhất là ở đây, dùng cho những điều xứng đáng và đừng phung phí, mới là khôn ngoan nhất.
Yêu đương, người nôn nao mong ngóng đến ngày kết hôn. Quên hay không biết rằng, những tinh khôi lãng mạn rồi sẽ qua đi, và với rất nhiều người chưa đủ sẵn sàng, hôn nhân thực sự là nấm mồ của tình yêu.
Làm cha, người cố công tích cóp, xây dựng cho ngày con cái trưởng thành. Quên hay không biết rằng, ngày con cần mình nhất, chính là lúc còn thơ bé chưa thể tự vững vàng trên đôi chân non dại.
Làm mẹ, chín mười tháng trời bầu bí, người mong ngóng ngày con yêu chào đời, quên mất rằng, mẹ và con chỉ có bấy nhiêu đó hữu hạn thời gian để “tuy hai mà một”. Con sẽ chẳng một lần lại chui vào bụng mẹ, lắng nghe nhịp tim và nhận những dinh dưỡng, cảm xúc trực tiếp từ mẹ. Mẹ sẽ chẳng một lần nghe những cú đạp, quẫy của chính con trong bụng mình. Sinh con ra rồi, người lại mong mau mau chóng chóng đến ngày con lớn con khôn, biết tự đi lại, biết nói điều mình muốn, để mẹ đỡ vất vả. Quên hay không biết rằng, những tháng ngày con bé bỏng hồng hào thơm thơm mùi sữa khóc lóc hay ngủ khì trong vòng tay mẹ sẽ từng ngày trôi đi mãi mãi không quay lại. Con biết đi, là ngày con xa rời vòng tay và thế giới mang tên “Mẹ” để tự khám phá thế giới của riêng mình.
Ngày ăn bát cơm cà, nhường nhau mảnh thịt kho xẻ đôi, người mong ngóng biết chừng nào cho tới ngày giàu có dư dả. Không biết rằng, ngày ấy có thể sẽ đến, nhưng tình cảm chia ngọt sẻ bùi hạnh phúc hôm nay có thể sẽ không còn.
Giây phút này, dù là đang trên ruộng khô nắng gắt, hay giữa sóng biển nghìn trùng, đang ở giảng đường náo động, ở căn nhà bừa bộn có đứa trẻ bò lồm cồm khóc ngoe ngoe, hay giữa căn phòng lặng thinh chỉ có một mình với mâm cơm tự nấu. Giây phút này đây, là tuyệt diệu nhất, người biết không?
Người tìm chi mãi thời khắc đã qua trong quá khứ, ngóng trông hoài hạnh phúc nào ở tương lai. Hiện tại tươi đẹp đánh rơi trong hoang hoải.
Một giây, một giây nữa lại qua đi, sẽ không bao giờ quay lại.
The present is a present.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: