[Sách] Nhật Ký Anne Frank

Nhật ký Anne Frank

Người dịch: Đặng Kim Trâm

Chúng ta thường nghe và đọc nhiều về tinh thần và những điều đáng học hỏi trong tính cách của người Do Thái. Chắc hẳn đó là một dân tộc có trí thông minh và lối tư duy không thể bỏ qua khi chỉ chiếm 0.2% dân số thế giới nhưng có tới 22% giải Nobel của nhân loại. Nhật ký Anne Frank đem lại cho người đọc một góc nhìn chân thực, sống động về con người Do Thái, tinh thần Do Thái.

Trong hoàn cảnh trốn chạy thảm sát, bị đe dọa về tính mạng, thiếu thốn lương thực và nhu yếu phẩm, những con người chen chúc trên chái nhà chật hẹp, đối diện với nỗi sợ hãi và buồn chán, đối diện với thách thức tha hóa bệ rạc về nhân cách, họ đã làm gì? Vẫn không tránh khỏi những tranh chấp nhỏ nhen, những hờn giận, những ích kỷ tham lam rất đỗi con người, nhưng trên hết cả, họ vượt qua bằng tinh thần ham học hỏi, lạc quan, và lối sống giàu tình cảm. Anne và vị bác sĩ già hục hặc với nhau chỉ vì tranh giành chiếc bàn để có thể ngồi học và nghiên cứu, ngay trên chái nhà chật hẹp. Anne sáng tác truyện, mẹ và chị gái làm quà mừng sinh nhật bố. Vẫn mơ mộng và nảy sinh tình cảm yêu đương với cậu bạn cùng trốn nơi chái nhà. Rõ ràng, ở đây hoàn cảnh khắc nghiệt không thể giết chết được tinh thần con người, càng trong gian khổ khó khăn, nỗi khao khát được sống có ích, có ý nghĩa, khao khát được học hỏi và cảm thụ đúng đắn về con người và ý nghĩa cuộc đời càng cháy bỏng. Và khi đó, là lúc con người ta bộc lộ bản năng sống mãnh liệt đáng khâm phục nhất.

Thế chiến thứ hai, cuộc truy lùng và thảm sát người Do Thái của Đức Quốc xã hiện lên qua ngòi bút chân thực trong nhật ký Anne Frank về những diễn biến, sự kiện xảy ra quanh cô, những tin tức cô nghe được trên báo đài. Chiến tranh với bộ mặt chết chóc rùng rợn của nó được phơi bày, nỗi hoang mang lo sợ của con người, khát vọng sống và chiến đấu, những thân phận nhỏ bé đến chừng như vô danh giữa biển người trên thế giới, họ đã nghĩ gì, làm gì?

Bằng những lời lẽ chân thực, nhí nhảnh, giàu cảm xúc của một cô gái mới lớn (đôi chỗ trong Nhật ký còn bị bố của Anne lược bỏ bớt trước khi cho xuất bản vì tính chân thực quá đáng của nó sẽ làm ảnh hưởng đến bí mật gia đình hay những người được nhắc đến), quyển nhật ký đã khắc họa một bức tranh chân thực về thảm cảnh của những người Do Thái trước thời cuộc mà sống động trên đó là chân dung một cô gái nhạy cảm, giàu nhiệt huyết và tình yêu với cuộc sống.

“Mình muốn tiếp tục sống ngay cả sau khi chết đi”, ước nguyện của Anne Frank đã thành hiện thực khi quyển nhật ký của cô được xuất bản, dịch ra nhiều thứ tiếng và được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới. Đó là tiếng thì thầm trẻ thơ, đó là lời hát khắc khoải mơ mộng của một cô gái mới lớn, đó là một tiếng thét sắc lạnh vào bộ mặt bạo tàn của chiến tranh, đòi quyền được sống, được bảo vệ, được yêu thương của con người.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: