[Sách] Đảo Mộng Mơ | Nguyễn Nhật Ánh

Tin liếc con Thắm, ngần ngừ:

– Vậy tao cưới mày lần nữa nghe, Thắm?

Con Thắm còn phân vân hơn:

– Có hôn không?

– Hôn chứ! Bắt buộc phải hôn! – Thằng Bảy la ầm – Chưa hôn thì chưa thành vợ chồng!

– Vậy thì mình không chịu đâu! – Con Thắm giãy nãy – Nước miếng dính vô mặt dơ lắm!

Lý do của con Thắm làm thằng Bảy nghệt mặt ra. Tại nó cũng biết nước miếng rất dơ.

Vẫn những tình tiết thú vị, mô tả tâm lý nhân vật sinh động, tiếng cười nhẹ nhàng, nét ngây thơ con trẻ, Đảo Mộng Mơ đưa tôi vào một thế giới trẻ con với những gam màu đáng yêu, trong rất nhiều những bức họa trẻ thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Giọng văn Nguyễn Nhật Ánh luôn là giọng văn mượt mà, dễ đọc nhất đối với tôi. Những câu văn chảy tuột vào lòng như dòng nước mát trong, tưới tắm dịu dàng tâm hồn, đem lại nguồn sinh lực dồi dào, thuần khiết. Tôi có thể đọc liền mạch bất kỳ quyển truyện nào của bác Ánh không đặt xuống mà không hay mệt mỏi. Và cười khúc khích, và mắt rưng rưng, và đôi lúc nghe hồn bâng khuâng những suy tư.

Tin là một đứa bé may mắn và hạnh phúc. Tin may mắn vì Tin có người cha rất tuyệt vời và một gia đình hòa hợp. Bọn trẻ cũng may mắn vì có cô giáo chủ nhiệm cũng tâm lý hệt như ba Tin.

Niềm tin có sức mạnh kỳ diệu trong việc nâng đỡ tâm hồn và chắp cánh những ước mơ con trẻ. Người lớn chúng ta đôi khi đánh mất ước mơ, bởi chúng ta không còn biết mơ mộng.

Đảo mộng mơ được hình thành bởi một cậu bé sáng dạ hay mơ mộng. Hòn đảo ấy đem lại niềm tin và sức mạnh giúp các cậu bé dám chiến đấu chống lại kẻ bắt nạt mình, chia sẻ niềm vui với bạn bè, giúp đỡ người gặp khó khăn, và lập chiến công với người lớn. Động lực rất lớn làm thay đổi cuộc đời của ai đó đôi khi đến từ những niềm tin nhỏ bé. Và thật may mắn nếu một đứa trẻ biết ước mơ và có người tin vào những ước mơ của chúng, cùng chúng dệt mộng.

Thế giới trẻ thơ trong veo và đầy màu sắc là khung trời mà chỉ cần dám tin và mở lòng để tin, chúng ta ai cũng có thể bước chân vào. Và khi con người ta biết mơ mộng, biết tin tưởng, cuộc đời sẽ tươi đẹp và đáng yêu hơn biết mấy.

Để viết cho con trẻ, rất cần một tâm hồn con trẻ. Yêu mến bác Ánh bởi những câu chuyện về trẻ thơ trong sáng, cách khắc họa tâm lý nhân vật nhí đáng yêu, hồn nhiên. Những câu chuyện về trẻ con của bác Ánh không đơn thuần chỉ là dành cho trẻ con, người lớn chúng ta cũng say mê thích thú và nhận ra cho mình nhiều bài học.

Phải thôi, vì người lớn, nếu biết bỏ qua cái tôi hợm hĩnh và đặt mình ngang hàng với con trẻ, tử tế và tin yêu, chúng ta sẽ học thật nhiều điều đáng ngạc nhiên từ những tâm hồn con trẻ ấy.

Thỉnh thoảng lại cầm lại trên tay một quyển sách của bác Ánh, để nhắc mình vẫn còn bé dại, để nhớ về những mộng mơ thuở ấu thơ, để trở về gần gũi hơn với đứa trẻ nơi bản tâm, và để thấy mến yêu biết mấy cuộc đời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: