Đôi dòng về Rhett Butler | Cuốn theo chiều gió

Dạo này đang thương tiếc mấy quyển Cuốn theo chiều gió và Tiếng chim hót trong bụi mận gai đã thất lạc đi đâu sau mấy lần di dời… Mình lại nổi hứng muốn viết về Rhett. Vâng vâng, một người đàn ông tuyệt vời như thế, đáng thương như thế, xứng đáng được biểu dương cho tất cả những ai chưa biết được biết và ai chưa đọc, chưa xem phim phải tìm đọc và xem, hihi.
Thực ra đã muốn viết từ rất, rất lâu, nhưng lại sợ bị mọi người đọc được hình tượng người đàn ông trong mắt cô ấy, haha. Giờ thì hết sợ ùi, mọi người nghe Chi kể về Rhett nha!
Rhett xuất hiện với một lai lịch bất hảo, bị xã hội thượng lưu trọng thanh danh ruồng rẫy không chỉ vì cái lý lịch đó mà vì chính cách ứng xử của ông.
Ở Rhett có cái cười ngạo nghễ của bậc cuồng ngạo, cười vào lòng tự tôn và niềm tin chiến thắng ngây dại không có chút cơ sở thực tế của giới quý tộc miền Nam nước Mỹ trước cuộc chiến tranh Nam – Bắc Mỹ.
Ở Rhett lại có cái ngạo đủ để không thèm phân trần và tranh chấp lý lẽ với những “ngựa non háu đá”, thắng hay thua, lý tưởng với chả niềm tin, thời cuộc sẽ trả lời.
Vừa nhìn thấy Scarlet, Rhett đã nhìn thấu tâm tính con người cô, biết rằng cô chính là một nửa vừa khít với mình, những con người mang sức sống bền bỉ và tình yêu mãnh liệt, bất chấp định kiến và quy tắc xã hội, bất chấp sự lên án hay khinh miệt xung quanh, vẫn tỏa sáng. Rhett yêu Scarlet. Yêu không chiếm hữu, một tình yêu bao dung. Nhìn cái cách Rhett ngao ngán nhìn Scarlet ngông cuồng ngây dại, xem cái cách Rhett chờ đợi để rồi bực tức khi biết Scarlet vẫn mãi không chịu lớn, mù quáng chạy theo một hình bóng mà bản thân cô nhầm tưởng là tình yêu. Rhett vẫn vui sướng và hạnh phúc khi thấy cô mặc đẹp đến thăm mình trong trại giam. Và lại cũng là Rhett, nhạy cảm, tinh tế, cáo già, từng trải, cầm bàn tay chai sần của người đẹp trong xiêm áo, lập tức cau mày hỏi:
– Em nói thật đi, em không phải đến thăm tôi, em đang khốn khổ, em tìm tôi có việc gì?
Một người có thể lái tàu phá vòng vây của quân đội miền Bắc đem lương thực và nhu yếu phẩm cho miền Nam đang cạn kiệt. Mặc cho xã hội miền Nam tung hô ông như một vị thần, ông cười nói với Scarlet rằng mình chỉ vì bản thân, là một con buôn đầu cơ tích trữ và dựa vào thời cuộc kiếm chác, không hơn không kém.
Một người sẽ không bỏ ra một xu nào quyên góp cho quân đội miền Nam để nghe tiếng vỗ tay tán tụng của quý ông quý bà xung quanh. Nhưng sẵn sàng bỏ một số tiền rất lớn cho cái quân đội ấy, chỉ vì ông sẽ được mời quý bà Scarlet khiêu vũ, một tấm vé cho quý bà góa bụa đang rất thèm được nhảy nhót mà phải hậm hực trong bộ áo tang.
Thật thích thú khi đọc lá thư của Rhett gửi Melanie ca ngợi sự hy sinh của nàng khi đem chiếc nhẫn cưới, tình yêu của mình, hiến dâng cho quân đội. Rhett ngả mũ trước tấm lòng của Melanie, người mà Rhett cho là thực sự thánh thiện, không vờ vịt, chuộc lại cho nàng chiếc nhẫn. Và câu tái bút: Tôi cũng đính kèm chiếc nhẫn của bà Scarlet.
Vâng, sắc sảo thông minh, đủ để biết rõ xã hội ai thực ai gian, trong màn hiến nhẫn ai thiên thần mang đức hy sinh, ai là con quỷ nhỏ ngông cuồng đua đòi, mà ông vẫn yêu tha thiết con quỷ nhỏ ấy. Ngốc nghếch dại khờ, mà tôi vẫn yêu em.
Không hùng hổ xung trận để được tán dương, không ra đi như một người hùng khi miền Nam kêu gọi nhập ngũ, không ôm chút lý tưởng nào về chiến thắng nhất định phải giành lấy, nhưng khi miền Nam thất thủ, người chết như ngả rạ, nhà cửa điêu tàn, Rhett lại xung trận. Trước khi đi, tha thiết yêu cầu Scarlet hãy hôn từ biệt mình.
Trở về sau chiến tranh, Rhett vẫn là Rhett, vẫn giảo hoạt khôn ngoan, vẫn cuồng ngạo với đời, chỉ lo làm giàu và tạo dựng một cuộc sống gấm hoa vương giả với cô nàng Scarlet.
Vậy mà khi con gái ra đời, nhận ra con cần một chỗ đứng trong giới quý tộc, muốn con phải trở thành một quý bà danh giá chứ không thể bị xã hội tẩy chay như cha mẹ nó. Rhett lại thay đổi cách ứng xử hoàn toàn. Người ta yêu quý ông như một quý tộc hào hiệp sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động cộng đồng, các bà quý mến ngưỡng mộ ông như một người cha yêu thương, chăm chút con gái hết mực, không ngại hỏi các bà “tôi phải làm gì khi con bé cứ cho tay vào miệng suốt”. Và dĩ nhiên, Bonnie bé bỏng, con gái của ông, sẽ được chào đón trong giới thượng lưu.
Tưởng như vậy là hạnh phúc với Rhett, nhưng Scarlet vẫn như người mộng du. Không cho chồng đụng vào người, sợ phải sinh thêm con, tơ tưởng bóng hình người khác. Buồn khổ, Rhett tìm đến Belle Watling, người bạn mà ông có thể chia sẻ khi buồn, một gái điếm hạng sang bị xã hội ruồng rẫy, thì cũng như ông thôi, đều là những kẻ bị xã hội ruồng rẫy nhưng nào có coi sự ruồng rẫy ấy là gì trong đáy mắt. Tìm đến Belle, Rhett chỉ uống rượu giải sầu, không có nhục dục, vì Rhett đã có Scarlet, dù nàng đang khước từ ông, ông vẫn không làm điều có lỗi với nàng. Tối đó về nhà, Rhett cưỡng bức vợ, và nàng mang thai.
Nhưng Scarlet té cầu thang và cái thai hỏng, Bonnie ngã ngựa chết. Tình yêu trong Rhett, cái tình yêu bị Scarlet cự tuyệt dồn hết sang Bonnie, theo đó mà chết.
Phải chi Bonnie đừng chết, mà Bonnie chết rồi, phải chi Scarlet đừng sảy thai, chắc Rhett sẽ đỡ đau khổ hơn nhiều.
Nhìn cái cách Rhett gần như mất lý trí khi liên tục ôm xác Bonnie không cho chôn cất trong mấy ngày liền, không cho tắt điện vì con bé sợ bóng tối,… Mãi cho đến khi được Melanie khuyên nhủ, Rhett mới chịu để cho người ta an táng con bé.
Rhett sắc sảo, Rhett giảo hoạt, Rhett cuồng ngạo, Rhett thông minh, Rhett hiểu đời… Nhưng cuộc đời ông khốn khổ vì một chữ Tình. Mà cuộc đời ông, cũng sẽ thật vô nghĩa và nhạt nhẽo biết bao nếu không có những ngày tháng sống vì chữ Tình ấy.
Cũng như Kim Xà lang quân trong tác phẩm Bích Huyết Kiếm của Kim Dung. Những con người có lẽ sẽ không gì giết nổi, nếu không vướng vào một chữ Tình, mà bởi vì vướng vào chữ ấy, nên mới thấy mình thật sự đã sống.
Dẫu là sống khổ, vì đời có mấy vui.

2 thoughts on “Đôi dòng về Rhett Butler | Cuốn theo chiều gió

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: